Những điều nên làm và không nên làm khi đi du lịch Campuchia

Nếu bạn là một người không biết về tín ngưỡng, bạn không nên tìm kiếm bất kỳ vấn đề nào không thích hợp khi đến thăm quốc gia Đông Nam Á này. Ở đây, có một vài phong tục văn hóa khác với các khu vực phương Tây. Trong mọi trường hợp, những lỗi của khách du lịch là phần lớn được tha thứ. Dưới đây là chi tiết về nên làm và không khi đi du lịch Campuchia.

Nên: Cởi giày ra khỏi cửa

Bàn chân được coi là phần bẩn nhất và ít thiêng liêng nhất trên cơ thể. Bạn sẽ thấy hầu hết mọi khách du lịch và người dân địa phương ở Campuchia đều đi dép xỏ ngón hàng ngày và đó là vì theo thông lệ, bạn phải xỏ giày khi vào một nơi, không chỉ là nhà của ai đó hay nhà trọ. Bạn sẽ được yêu cầu cởi giày tại các đền chùa và nhiều nhà hàng nữa. Đừng chĩa chân vào mọi người, đặc biệt là hình ảnh của Đức Phật và không cho phép mọi người nhìn thấy đáy của họ. Ngay cả việc bạn đặt chân lên ghế đối diện với bạn cũng là một ý tưởng tồi.

Đừng: Tương tác với các nhà sư

Bạn chắc chắn sẽ thấy nhiều tu sĩ khi đi du lịch ở Campuchia, vì vậy bạn cần biết cách tương tác với họ, hoặc làm thế nào để không tương tác với họ. Phụ nữ, đặc biệt, không bao giờ được chạm vào một nhà sư hoặc đưa bất cứ thứ gì cho họ (ngay cả mẹ của nhà sư cũng không thể ôm con trai mình khi anh ta còn là một nhà sư). Hầu hết các nhà sư Theravada không được phép ăn sau buổi trưa, vì vậy hãy chú ý bằng cách không ăn hoặc ăn vặt xung quanh họ trong thời gian này. Tương tự như vậy, nếu một nhà sư ngồi, bạn cũng nên ngồi trước khi bắt đầu một cuộc trò chuyện. Cố gắng ngồi thấp hơn họ nếu bạn có thể. Cuối cùng, đừng chạm vào đầu của một nhà sư hoặc bất cứ ai khác. Đó là một biểu hiệu của sự thiếu tôn trọng.

Nên: Chỉ ăn bằng tay phải

Kinh doanh và ăn uống thường được tiến hành bằng tay phải và tay trái được chỉ được dành cho nhiệm vụ bẩn trong nhà vệ sinh. Tránh trao cho mọi người những thứ bằng tay trái và cố gắng sử dụng tay phải của bạn khi ăn.

Đừng: phô trương sự thật rằng bạn là người Mỹ

Hãy chú ý đến lịch sử chiến tranh của Campuchia bằng cách không đưa ra các chủ đề nhạy cảm như về chiến tranh, chính trị các nước, bạo lực hoặc nói về Khmer Đỏ . Hầu như tất cả mọi người ở đất nước này đã mất gia đình và bạn bè vì bạo lực và người Mỹ đã là một phần lớn của nó, vì vậy hãy kiên nhẫn nếu họ có ác cảm. Chắc chắn tránh mặc áo phông và quần áo mô tả chiến tranh hoặc bạo lực.

Những điều nên làm và không nên làm khi đi du lịch Campuchia

Nên: Nói tiếng địa phương

Đừng lo lắng về việc người dân địa phương cười nhạo bạn vì khả năng ngôn ngữ kém của bạn. Hầu hết họ đánh giá cao nỗ lực của bạn và giúp bạn vượt qua nó. Nhiều người thậm chí không nói tiếng Anh, vì vậy hãy luôn hỏi trước. Lời chào truyền thống của người Campuchia được gọi là om pas Đứng được thực hiện bằng cách đặt hai bàn tay của bạn lại với nhau trong một cử chỉ giống như cầu nguyện trước ngực với đầu ngón tay hướng lên. Hãy cúi đầu với cái đầu của bạn. Điều này tương đương với wai ở Thái Lan. Bạn có thể cảm ơn họ bằng cách nói ” arkun. ” Hầu hết người dân địa phương sẽ chào nhau bằng “xin chào”.

Đừng: Ăn mặc quá sơ sài

Trời nóng ở Campuchia, nhưng nhiệt độ không phải là lý do cho quần áo sơ sài. Ăn mặc khiêm tốn là quy tắc, đặc biệt đối với phụ nữ. Mặc dù nhiều khách du lịch vẫn mặc quần short, nhưng người dân địa phương ở đây có xu hướng che càng nhiều da càng tốt. Đàn ông địa phương thường mặc áo sơ mi có cổ, tay ngắn và quần dài. Mặc dù du lịch mặc quần short và áo phông là tốt cho khách du lịch, bạn nên cố gắng làm sao cho không làm cho người dân địa phương cảm thấy xấu hổ vì trang phục của bạn.

Tránh mặc quần short ngắn, váy ngắn, quần yoga bó sát hoặc quần áo khác quá hở hang. Mặc dù du lịch đã khiến trang phục địa phương trở nên đơn giản, nhưng luôn nhớ ăn mặc kín đáo khi đến thăm các đền chùa, nhà cửa hoặc là vào một tòa nhà chính phủ. Tránh mặc áo phông có hình ảnh tôn giáo (hình ảnh của các vị thần Phật hoặc Ấn Độ giáo). Che vai và mặc quần dài hoặc váy dài.

Nên: Mặc cả, thương lương giá cả khi mua đồ

Giá cả lộn xộn là một hoạt động không thoải mái và có vẻ thiếu tôn trọng đối với nhiều người phương Tây, nhưng nó được mong đợi ở đây. Khi đàm phán giá, cho phép bên kia giữ thể diện bằng cách chỉ đưa ra một chút về giá cuối cùng. Ngoài ra, bạn có thể quay lại vào lần sau để mua lại từ họ.

Đừng: Thể hiện tình cảm ở nơi công cộng

Người Campuchia bảo thủ, có nghĩa là họ cau mày khi thể hiện tình cảm công khai, nắm tay là được, nhưng rình mò trên xe buýt có thể không. Hãy chú ý khi bạn tiếp xúc với người khác giới, thậm chí đặt một cánh tay quanh một địa phương để tạo dáng cho một bức ảnh đẹp có thể bị hiểu lầm.

Nguồn mr Tâm Pacific
https://tampacifictravel.net

*** Bạn đang xem bài viết :
Những điều nên làm và không nên làm khi đi du lịch Campuchia
Link topic https://tampacifictravel.net/nhung-dieu-nen-lam-va-khong-nen-lam-khi-di-du-lich-campuchia.html
Nhiếp ảnh của Icon0 đến từ Pexels

error: Alert: Content is protected !!