Thời gian tốt nhất để thăm Myanmar trong năm

Thời gian tốt nhất để đến Myanmar (Miến Điện) là vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2, những tháng lạnh hơn vào đầu mùa khô. Mặc dù đây cũng là những tháng cao điểm cho số lượng khách du lịch, bạn sẽ tận hưởng khí hậu tốt nhất trong khi khám phá nhiều địa điểm thú vị của Myanmar. Mùa khô ở Myanmar (tháng 11 đến tháng 4) trùng với mùa “cao điểm” và là mùa bận rộn cho du lịch tại đây. Nếu bạn muốn mạo hiểm kết hợp giữa những ngày mưa và nắng, hãy cân nhắc đến thăm vào cuối tháng 10 trước khi mọi người đến.

Thời tiết ở Myanmar như thế nào ?

Giống như nước láng giềng Thái Lan, Myanmar trải qua một mùa khô từ tháng 11 đến cuối tháng 4. Nhiệt độ trong những tháng mùa khô trung bình khoảng 80 độ F, nhưng nhiệt độ cao có thể đạt tới 98 độ F vào tháng 3 và tháng 4 trước khi mưa bắt đầu. Buổi tối ở Myanmar thường mát mẻ hơn dự kiến. Bạn có thể thấy mình lạnh buốt ở Yangon, nơi nhiệt độ ban đêm đôi khi xuống thấp tới 64 độ F !

Tháng một thường là tháng lạnh nhất ở Myanmar, bạn sẽ cần một thứ gì đó ấm áp để che chắn bản thân. Với nhiệt độ đe dọa lên tới 100 độ F, tháng 3 và tháng 4 là những tháng nóng nhất ở Yangon. Chất lượng không khí có thể kém vì bụi và các hạt vật chất từ các đám cháy nông nghiệp làm tăng thêm ô nhiễm, nhiều người dân địa phương chọn cách mang mặt nạ, có thể bạn sẽ bị các vấn đề về hô hấp, hãy kiểm tra chất lượng không khí trước khi đến.

Gió mùa ở Myanmar

Mùa gió mùa ở Myanmar bắt đầu vào tháng Tư, khi gió mùa Tây Nam ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia, mưa rào tăng tần suất và cường độ và sẽ trở nên xối xả vào tháng Bảy và tháng Tám. Yangon thường nhận được hơn 15 inch mưa vào tháng Bảy, những cơn bão lớn bắt đầu giảm dần vào tháng 10 đến đầu tháng 11. Đôi khi mùa gió mùa đến sớm hơn hoặc muộn hơn một chút, có thể diễn ra đầu tháng 4 hoặc muộn hơn vào tháng 11 là tháng bạn đi du lịch, mưa ít có khả năng sẽ phá vỡ kế hoạch của bạn.

Du lịch trong ở Myanmar và mùa gió mùa vẫn có thể thú vị. Chuẩn bị cho một hành trình linh hoạt là rất quan trọng, bạn sẽ nhận được nhiều giảm giá chỗ ở tại các điểm du lịch nổi tiếng như Bagan. Một nhược điểm là dân số muỗi cư trú được tăng trong mùa mưa. Nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền khác cao hơn bạn phải cảnh giác với việc bảo vệ bản thân .

Tháng Giêng

Tháng 1 là một trong những thời điểm tốt nhất để đến Myanmar, nhưng đây cũng là một trong những thời điểm bận rộn nhất, các điểm đến hàng đầu như Hồ Inle sẽ tràn ngập du khách, bạn sẽ cần phải đặt khách sạn phổ biến trướ, giá phòng sẽ ở mức cao nhất của họ, thời tiết vào tháng 1 rất lý tưởng với trung bình khoảng 80 độ F và lượng mưa rất ít. Sự kiện cần kiểm tra: Mặc dù ngày 1 tháng 1 là một ngày lễ chính thức, lễ kỷ niệm thực sự bắt đầu, ba ngày sau đó với Ngày Độc lập của Miến Điện vào ngày 4 tháng 1, ngày này được kỷ niệm bằng các cuộc diễu hành, vẫy cờ tại một địa chỉ chỉ định của Tổng Thống

Tháng Hai

Tháng hai ở Myanmar giống như câu chuyện tháng một : thời tiết sẽ ấm áp, dễ chịu và khô ráo, dự kiến nhiệt độ sẽ tăng lên một chút với mức cao vào giữa những năm 90 F. Sự kiện cần kiểm tra: Ngày Liên minh vào ngày 12 tháng 2 là một ngày lễ, nhưng là một khách du lịch bạn sẽ khó nhận ra ngày lễ này tại đây.

Tháng Ba

Tháng ba là khi mọi thứ thực sự bắt đầu nóng lên ở Myanmar, nhiệt độ ở Yangon tiếp cận 100 độ F, chất lượng không khí kém ở các vùng của đất nước nơi các đám cháy nông nghiệp bùng cháy ngoài tầm kiểm soát. Để sống sót qua tháng ba, nhiều du khách đã tìm đến những ngọn đồi mát mẻ của cao nguyên Shan, Hsipaw là phổ biến, cũng như Pyin Oo Lwin, sau này là một ngôi nhà cũ của Eric Arthur Blair, được biết đến nhiều hơn với bút danh George Orwell. Sự kiện cần kiểm tra: Magha Puja là một lễ kỷ niệm Phật giáo được tổ chức vào tháng ba. Bạn sẽ được nhìn thấy trên mạng và tham gia vào các buổi cầu nguyện và rước nến dưới ánh nến. Lễ hội chùa Shwedagon là một sự kiện thú vị được tổ chức tại ngôi đền nổi tiếng ở Yangon , mong đợi một bầu không khí giống như lễ hội, trò chơi, cuộc thi, chương trình múa rối và thị trường độc đáo nơi bạn có thể gặp gỡ nhiều người dân địa phương thân thiện .

Tháng Tư

Tháng 4 thường là tháng nóng nhất ở Myanmar. Nhiệt độ có thể lơ lửng gần 100 độ F với độ ẩm cao làm bực tức mọi thứ, tệ hơn nữa đến khi gió mùa đến vào cuối tháng 4 , chất lượng không khí ở mức tồi tệ nhất. Rất may, lễ mừng năm mới của người Miến Điện giúp mọi người hạ nhiệt và vui vẻ một chút bằng cách té nước vào người lạ. Sự kiện cần kiểm tra: Thingyan (thường là ngày 13 đến 17 tháng 4) là lễ đón năm mới truyền thống của người Miến Điện. Giống như Songkran ở Thái Lan , nước được ném như một lời chúc phúc của người Hồi giáo. Mọi người đều nhận được một phần nước như lời chúc tốt lành, chỉ các nhà sư được miễn, hãy sẵn sàng để bị ướt ! Ngay cả một chiếc điện thoại hoặc hộ chiếu trong tay cũng không đủ để ngăn ai đó ném vào bạn. Ngày lễ Phật giáo thường kéo dài trong năm ngày.

Tháng Năm

Có thể đánh dấu sự bắt đầu của mùa gió khi những cơn mưa đầu tiên đến. Bạn vẫn có thể tận hưởng nhiều ánh nắng giữa những cơn mưa rào, nhưng độ ẩm nhảy vọt đến mức nghẹt thở. May mắn thay, mưa mới giúp làm sạch không khí và cung cấp nước cứu trợ ở nhiệt độ cao điểm. Sự kiện cần kiểm tra: Như ở nhiều nước xã hội chủ nghĩa, ngày 1 tháng 5 là Ngày của Công nhân ở Myanmar, các văn phòng công cộng sẽ bị đóng cửa, và một cuộc diễu hành được tổ chức tại Yangon.

Tháng Sáu

Khi lượng mưa tăng gấp đôi vào tháng 5, mùa mưa sẽ diễn ra sôi nổi trong suốt tháng 6, khách du lịch sẽ giảm đáng kể vì thời điểm này du khách thường hướng đến các địa điểm khô hơn như Bali ở Indonesia.

Thời gian tốt nhất để thăm Myanmar trong năm

Tháng Bảy

Tháng 7 thường là tháng ẩm ướt nhất và là thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch ở Myanmar. Lũ lụt và lở đất có thể tạo ra sự chậm trễ đáng kể trong giao thông, đến Trekking khám phá những ngôi đền sẽ là một thách thức nhiều hơn nữa. Sự kiện cần kiểm tra: Vassa , một khóa tu được theo dõi bởi các Phật tử Nguyên thủy, bắt đầu vào giữa tháng 7 và diễn ra trong ba tháng. Trong thời gian này, bạn sẽ thấy ít hơn các tu sĩ mặc áo choàng màu hạt dẻ của Myanmar vì nhiều người vẫn còn ở trong các tu viện để thiền định.

Tháng Tám

Mùa gió tiếp tục ở mức nặng nhất trong tháng Tám . Nhiệt độ ở Yangon lơ lửng trong thập niên 80 trong khi độ ẩm gần 90 phần trăm khiến mọi thứ trở nên dính lại. Giảm giá cho các chổ ở là điều dễ dàng tìm thấy trong thời điểm này.

Tháng Chín

Nhiệt độ (trung bình 81 độ F) và lượng mưa trong tháng 9 gần như tương tự với tháng 8, bạn sẽ không thấy nhiều lễ hội hoặc sự kiện quan trọng trong tháng Chín.

Tháng Mười

Mưa giảm mạnh vào tháng 10 và nhiệt độ tăng nhẹ (trung bình 83 độ F) để chuẩn bị cho cuối mùa gió, khi ngày trở nên nắng hơn, độ ẩm chiếm ưu thế. Những tán lá rừng xanh càng trở nên tươi tốt hơn. Sự kiện cần kiểm tra:  Lễ hội Thadingyut (ngày thay đổi theo trăng tròn) là một trong những lễ hội ngoạn mục nhất của Myanmar. Sự kiện kỷ niệm sự kết thúc của Vassa và sự tái hiện của các nhà sư, cùng với thời tiết nắng hơn. Tất cả các cấu trúc được thắp sáng bằng nến và đèn điện, giống như Diwali ở Ấn Độ . Sân khấu đường phố được dựng lên để biểu diễn văn hóa miễn phí để thưởng thức, ở một số nơi, người ta đốt pháo và phóng đèn trời.

Tháng Mười Một

Mưa giảm dần vào tháng 11 và nhiệt độ vẫn dễ chịu hơn khiến tháng này trở thành một trong những thời điểm tốt nhất để đến Myanmar. Tháng 11 thường được coi là bắt đầu của mùa bận rộn trên đường phố vì các khách du lịch đến đây ngày càng đông đảo. Sự kiện cần kiểm tra: Lễ hội Tazaungdaing (Lễ hội ánh sáng) vào tháng 11 là một cảnh tượng tuyệt đẹp. Giống như lễ hội Yi Peng ở Thái Lan , đèn lồng trên bầu trời được hàng ngàn người thả lên. Không khí xung quanh chùa Schwedagon thật kỳ diệu khi những chiếc đèn lồng bay lơ lửng trên bầu trời, bầu trời xuất hiện đầy sao mới. Ngày quốc khánh 21/11 là một ngày lễ dành cho mọi người quan sát các cuộc đình công đầu tiên chống lại sự cai trị của Anh trước khi giành độc lập, trong thời gian gần đây, ngày này là một trong những ngày diễn ra cuộc biểu tình chống lại chế độ quân sự hiện tại. Hãy thận trọng và tránh các cuộc tụ họp đông người.

Tháng Mười Hai

Myanmar hầu như không có mưa vào tháng 12 và nhiệt độ xuống 64 độ F vào ban đêm có thể cảm thấy khá mát mẻ. Với nhiệt độ trung bình ban ngày là 80 độ F và độ ẩm chấp nhận được, tháng 12 là một trong những thời điểm tốt nhất để ghé thăm Myanmar. Sự kiện cần kiểm tra: Giáng sinh là một ngày lễ ở Myanmar, mặc dù nó rất ít được thương mại hóa hơn ở phương Tây, bạn sẽ thấy một cây thông Giáng sinh kỳ lạ ở đây đó trong hành lang của khách sạn, một số khách sạn hoặc công ty du lịch có thể tổ chức bữa tối Giáng sinh đặc biệt và biểu diễn cho khách của họ. Nhưng đừng mong đợi quá nhiều vào một Giáng sinh truyền thống ở một đất nước được xác định là gần 90% Phật giáo Nguyên thủy!

Tâm Pacific Travel

 

Thời gian tốt nhất để thăm Myanmar trong năm
Link topic https://tampacifictravel.net/thoi-gian-tot-nhat-de-tham-myanmar-trong-nam.html
Nhiếp ảnh gia Sasin Tipchai đến từ Pixabay
Nhiếp ảnh gia Martine Auvray đến từ Pixabay

error: Alert: Content is protected !!